อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลกใกล้กรุงเทพ | เช่ารถขับเที่ยว

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งในปี 2505 ด้วยพื้นที่กว่า 2,168 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุม 4 จังหวัด ได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี สระบุรี และนครราชสีมา ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 200 กิโลเมตร หรือประมาณ 2-3 ชั่วโมงโดยรถยนต์

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ความพิเศษของเขาใหญ่คือเป็นป่าฝนเขตร้อนที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจาก UNESCO ในปี 2548 ภายในอุทยานมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ทั้งสัตว์ป่าหายากอย่างช้างป่า เสือโคร่ง และนกนานาชนิดกว่า 300 ชนิด


สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ 5 แห่
1. น้ำตกเหวสุวัตติ์ น้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของอุทยาน สูงประมาณ 25 เมตรมีทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทาง 3 กิโลเมตร น้ำตกไหลแรงสวยงามในช่วงฤดูฝน มีที่จอดรถกว้างขวางรองรับรถยนต์ได้หลายคัน
2. น้ำตกเหวนรก น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาใหญ่ สูงประมาณ 50 เมตร มีหน้าผาสูงชันและแอ่งน้ำธรรมชาติ ทางเดินลงไปยังฐานน้ำตกใช้เวลาประมาณ 30 นาที มีที่จอดรถขนาดใหญ่และร้านค้าบริการ
3. เขาร่ม – ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยาน สูง 1,351 เมตรจากระดับน้ำทะเล หมายเหตุ: การขึ้นไปต้องเดินเท้าเข้าไป ไม่สามารถขับรถถึง
4. เขาแก้ว ยอดเขาสูงอีกแห่งที่มีทางเดินศึกษาธรรมชาติ ระหว่างทางจะได้เห็นความหลากหลายของพันธุ์ไม้และสัตว์ป่า มีโอกาสพบช้างป่าและกวางหางดำ ที่จอดรถอยู่ห่างจากจุดเริ่มต้นเดินป่าประมาณ 500 เมตร
5. ฟาร์มสเต๊กเขาใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใกล้อุทยาน มีกิจกรรมเลี้ยงแกะ ชมการแสดงสัตว์ และรับประทานอาหาร ที่จอดรถกว้างขวาง เหมาะสำหรับครอบครัวที่ขับรถมาเที่ยว


กิจกรรมที่ต้องลอง
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ – มีเส้นทางเดินป่าหลายเส้นทาง ตั้งแต่ระดับง่ายถึงยาก เส้นทางเดินป่าผาเดียวดาย หรือเส้นทางศึกษาธรรมชาติอื่นๆ ที่มีข้อมูลยืนยัน ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง
ดูนก – เขาใหญ่เป็นสวรรค์ของนักดูนก มีนกหายากอย่างนกเขาใหญ่ นกขุนทอง และนกแต้วแล้วท้องดำ ช่วงเช้าตรู่เป็นเวลาที่เหมาะที่สุด
ทัวร์กลางคืน – บริการรถซาฟารีกลางคืนดูสัตว์ป่าที่ออกหากินยามค่ำคืน มีโอกาสพบช้างป่า เก้ง และอีเห็น ต้องจองล่วงหน้าที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
เล่นน้ำตก – น้ำตกเหวนรกและน้ำตกเหวสุวัตติ์มีแอ่งน้ำธรรมชาติที่สามารถลงเล่นน้ำได้ ควรระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

ข้อมูลการเดินทาง
เส้นทางจากกรุงเทพฯ
เส้นทางที่ 1: ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านสระบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 33 ผ่านปราจีนบุรี แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3077 เข้าอุทยานทางด่านหนอมนกแก้ว
เส้นทางที่ 2: ทางหลวงหมายเลข 305 ผ่านธัญบุรี นนทบุรี ไปบางปะอิน แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 33 ผ่านปราจีนบุรี เข้าอุทยานทางด่านหนอมนกแก้ว
สภาพถนนและการขับรถ
– ถนนภายในอุทยานเป็นถนนลาดยาง 2 ช่องจราจร ผิวจราจรสภาพดี- มีทางโค้งหลายจุด ควรขับด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในช่วงฝนตก- มีเนินชันบางช่วง รถยนต์ทั่วไปวิ่งได้สบาย ไม่จำเป็นต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ- มีป้ายเตือนสัตว์ป่าข้ามถนนหลายจุด ควรลดความเร็วและระมัดระวัง- รถยนต์ที่เข้าอุทยานต้องชำระค่าธรรมเนียม รถยนต์ 100 บาท รถกระบะ/รถตู้ 200 บาท
ที่จอดรถ
– ทุกจุดท่องเที่ยวมีที่จอดรถบริการ ส่วนใหญ่มีพื้นที่กว้างขวาง- ที่จอดรถน้ำตกเหวนรกและเหวสุวัตติ์ใหญ่ที่สุด รองรับได้หลายสิบคัน- วันหยุดยาวควรไปตอนเช้า เพราะที่จอดรถจะเต็มเร็ว
ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไป
ฤดูฝน (มิถุนายน – ตุลาคม): น้ำตกไหลแรงสวยงามที่สุด ป่าไม้เขียวขจี แต่ฝนตกบ่อย ถนนลื่น ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทาง
ฤดูหนาว (พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์): อากาศเย็นสบาย ท้องฟ้าโปร่ง เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งทุกประเภท เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุด
ฤดูร้อน (มีนาคม – พฤษภาคม): อากาศร้อน แต่มีโอกาสพบสัตว์ป่ามากกว่าช่วงอื่น เพราะสัตว์ออกมาหาน้ำ

ที่พักแนะนำ
ภายในอุทยาน: มีบ้านพักและแคมป์กราวด์ให้บริการ ต้องจองล่วงหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ ราคา 800-2,000 บาท/คืน
นอกอุทยาน: มีโรงแรมและรีสอร์ทหลายระดับ ตั้งแต่ราคาประหยัด 500 บาท ถึงระดับหรู 5,000 บาทขึ้นไป แนะนำโซนปากช่องและหมู่บ้านมวกเหล็ก

เคล็ดลับการเดินทาง
1. จองที่พักล่วงหน้า – วันหยุดยาวที่พักเต็มเร็วมาก ควรจองอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเดินทาง
2. เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม – อากาศเย็นตอนเช้าและเย็น ควรมีเสื้อกันหนาว และเสื้อกันฝนในช่วงฤดูฝน
3. เติมน้ำมันให้เต็ม – ปั๊มน้ำมันภายในอุทยานมีไม่กี่จุด ราคาอาจสูงกว่าปกติ
4. พกอาหารและน้ำ – ร้านค้าภายในอุทยานมีไม่มาก ควรเตรียมของกินของใช้มาด้วย
5. เคารพธรรมชาติ – งดป้อนอาหารสัตว์ป่า รักษาความสะอาด และปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุทยาน

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คู่รัก หรือกลุ่มเพื่อน การขับรถมาเที่ยวเองให้อิสระในการวางแผนการเดินทางและสำรวจธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และสภาพถนนที่ดี เขาใหญ่จึงเป็นตัวเลือกที่ลงตัวสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสุดสัปดาห์

เช่ารถขับเที่ยว เขาใหญ่ กับ rent connected