หนาวช้าแต่หนาวนะ 14-21 พ.ย. เตรียมรับลมหนาว อุณหภูมิเริ่มลดลง

winter in november in thailand
winter in november in thailand

กรมอุตุฯ พยากรณ์ฝนสะสม 10 วันล่วงหน้า หลายพื้นที่ยังคงมี “ฝน” รบกวน ส่วนช่วง 14-21 พ.ย. 66 สัญญาณ “ฤดูหนาว” เริ่มชัด อุณหภูมิจะลดลง และมีลมแรงขึ้น

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน ทุกๆ 24 ชม. 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 12-21 พ.ย. 66 อัปเดต จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) โดยระบุว่า

ช่วง 12-13 พ.ย.66 คาดว่ายังมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง เริ่มแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระลอกๆ ทำให้ลมหนาวที่พัดปกคลุมมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับช่วงนี้ ยังมีลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้พัดแทรกเข้ามาปกคลุมบางช่วง ยังมีฝนรบกวน ยังไม่ขาดเม็ด เป็นฝน/ฝนฟ้าคะนอง

โดยเฉพาะบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม. และปริมณฑล เมฆมากช่วงบ่าย ต้องเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ ยังแจ้งเตือนพี่น้องเกษตรกรที่กำลังเก็บเกี่ยว และตากผลผลิต (ข้าวนาปี)

งานกลางแจ้ง เช้าถึงบ่ายพอมีแดด เย็นๆ มีเมฆมากและมีฝน อากาศยังไม่เย็นลงมากนัก ความชื้นสูง ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ต้องเฝ้าระวัง พี่น้องชาวเรือระวังคลื่นลมแรงบริเวณที่ฝนฟ้าคะนอง

ในช่วง 14-21 พ.ย.66 เตรียมรับลมหนาว คาดว่าจะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ลมหนาวแรงขึ้น ฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนเริ่มลดลง อาจจะยังมีฝนเกิดขึ้นบ้าง ในช่วงที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาระยะแรก (16 พ.ย.66)

หลังจากนั้นอุณหภูมิจะเริ่มลดลง และมีลมแรง เป็นสัญญาณการเริ่มต้นฤดูหนาวเริ่มชัดขึ้นในช่วงนี้ เตรียมวางแผนไปสัมผัสอากาศเย็นถึงหนาวได้ โดยเฉพาะตามยอดดอย ยอดภู อากาศหนาว (17-20 พ.ย.66) พื้นราบอากาศเย็น ระมัดระวังรักษาสุขภาพ ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ตั้งแต่ จ.ชุมพร ลงไป ต้องระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง คลื่นลมแรงขึ้น

หากคุณกำลังมองหาที่เที่ยวหน้าหนาว Rent Connected แนะนำ เที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และ เมืองน่าน คุณยังสามารถจองรถล่วงหน้า กับเราได้ ที่นี่ rentconnected.com