รถกระบะไฟฟ้า CYBERTRUCK จาก Tesla ทนเเกร่ง กันกระสุน

ในที่สุด Tesla ก็ได้เปิดตัว “รถกระบะไฟฟ้า” หลัง Elon Musk เคยประกาศความตั้งใจอยากจะผลิตขายรถกระบะที่ไม่เหมือนใครเเละดีไซน์ล้ำไปในอนาคตมาตั้งเเต่ปีก่อนๆ เเต่ว่าก็ใช่ว่าทุกคนจะชอบมัน ด้วยรอบตัวรถเป็นจุดเหลี่ยมทั้งหมดเเละไม่มีเส้นโค้งเลย โดย Elon Musk ยังบอกว่า pressurized edition จะเป็นรุ่นที่ใช้บนดาวอังคารอีกด้วย

Tesla เปิดตัวรถกระบะไฟฟ้าอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ CYBERTRUCK ที่มาพร้อมคำนิยาม “better utility than a truck with more performance than a sports car”…ใช้งานได้ดีกว่ารถกระบะ แต่ก็มีประสิทธิภาพสูงกว่ารถสปอร์ตนั่นเอง หรือ มีการพูดประชดออกมาแบบว่า “Better truck than an F-150, faster than a Porsche 911.” คือใช้งานได้ดีกว่า Ford F-150 และเร็วกว่า Porsche 911

ในงานเปิดตัว Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เล่นใหญ่สร้างเสียงฮือฮาไม่น้อย เมื่อเขาโชว์ความทนทานของรถ โดยให้ หัวหน้าทีมออกแบบของ Tesla ขึ้นมาบนเวทีพร้อมถือค้อนปอนด์ มาทุบรถกระบะเทียบให้ดูระหว่างเเบบทั่วไปกับ CYBERTRUCK พบว่ารุ่นเเบบทั่วไปบุบไปเยอะมาก ส่วน CYBERTRUCK เเทบไม่มีรอยขีดข่วน โดยจุดเด่นของตัวถังนั่นคือ ความสามารถในการกันกระสุนขนาด 9 มม. จากระยะ 10 เมตรได้ด้วย

ด้านความเร็วในการวิ่ง CYBERTRUCK ทำได้ 0-100 กม./ชม. เร็วที่สุดได้ภายใน 2.9 วินาที พร้อมกับแบตเตอรี่ที่รองรับการวิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตร สามารถลากจูงสิ่งของสูงสุด 3,400 กิโลกรัม มีช่วงล่างแบบถุงลม ปรับความสูงได้ตามชอบ ตัวกระบะยาว 2 เมตร มีพื้นที่เก็บของราว 2,800 ลิตร มาพร้อมเต้าจ่ายไฟขนาด 110 และ 220 โวลต์ และปั๊มลมเพื่อใช้งานเครื่องมืออย่างประแจลมได้ทันที ส่วนด้านในนั่งได้ 6 คน และบริเวณแดชบอร์ดติดตั้งหน้าจอขนาด 17 นิ้ว

More info at https://www.tesla.com/cybertruck
and https://www.partcatalog.com/page/cybertruck-surprising-facts